อังคาร. ก.ย. 28th, 2021

Mama Weed เพียงเพราะคุณเป็น Isabelle Huppert ไม่ได้หมายความว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องที่คุณแสดงจะต้องเป็นผู้เขียนบทที่ยั่วยุ ภาพล่าสุดของนักร้องสาวชาวฝรั่งเศสที่จะเข้าฉายในสหรัฐฯ ให้ชื่อภาษาอังกฤษว่า “มาม่าวีด” ที่มาจากคำว่า “La daronne” ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสสำหรับบางอย่าง เช่น “The Mum” ซึ่งในอเมริกาเราเรียกกันว่า ความบันเทิงที่มั่นคง

Mama Weed

กำกับการแสดงโดย Jean-Paul Salomé จากบทที่เขาเขียนร่วมกับ Antoine Salomé ดัดแปลงนวนิยายยอดนิยมโดย Hannelore Cayre (ซึ่งปรากฏที่นี่พร้อมชื่อที่แปลว่า “แม่ทูนหัว”) “Mama Weed” มีการเล่าเรื่องที่ดำเนินไปพร้อมกับตรรกะที่ไม่หยุดยั้ง ของโดมิโนล้ม Huppert รับบทเป็น Patience ซึ่งทำงานเป็นล่ามให้กับแผนกยาเสพติดในเขตตำรวจฝรั่งเศส (ทีมมีโปสเตอร์สำหรับ “Traffic” มหากาพย์สงครามยาเสพติดของ Soderbergh บนผนังห้องสงคราม) หลังจากเหตุการณ์สำคัญ เธอบอกกับเพื่อนร่วมงาน Philippe (ผู้แข็งแกร่ง Hippolyte Girardot) ว่าเธอมี “มันไม่ได้ผล” เธอยืนกราน “มันเป็นอัตถิภาวนิยม”

แม้ว่าในที่สุดแล้ว มันก็ได้ผล—เธอพยายามมากขึ้นเรื่อยๆ กับความอยุติธรรมของสงครามยาเสพติดของฝรั่งเศส เมื่อเธอพบว่าเด็กคนหนึ่ง—สำหรับนักเลงแฮชหลายคนเป็นมากกว่าเด็ก—เธอกำลังติดตามว่าเป็นลูกชายของพยาบาลที่ดูแลแม่ที่แก่เฒ่าและไม่สบายของ Patience ความอดทนก็แปลผิดและแก้ไขเพื่อให้มั่นใจว่าเพื่อน ไม่ได้ถูกกวาดไปในอวน ในที่สุดอาฟิด (ยาซิน โหวอิชา) ก็ล้มลง—แต่ไม่ช้าก่อนที่ความอดทนจะจัดการสืบทอดการควบคุมของการขนส่งกัญชาจำนวนมหาศาลได้

ด้วยความช่วยเหลือของสุนัขต้อนเยอรมันที่รับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมที่ดมกลิ่นยาเสพติดและการปลอมตัวที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิม ความอดทนจึงสร้างบุคลิกใหม่ “La daronne” ที่เตรียมจะฉีกเสื้อผ้าของเธอกับผู้ชายระดับล่างสองคนที่ชื่อเล่นว่าสก๊อตช์และโกโก้พัฟส์ เธอปรับปรุงห้องใต้ดินของอพาร์ตเมนต์ใหม่เพื่อสร้างพื้นที่จัดเก็บสิ่งของที่ไม่สามารถเจาะทะลุได้ เธอจ่ายค่าเช่าคืนให้กับเธอและเงินที่เธอเป็นหนี้สถานพยาบาลที่เป็นที่อยู่อาศัยของแม่ของเธอ ในที่สุดเธอก็เริ่มใช้รหัสกับเจ้าของอาคารของเธอ (นาจา เหงียน) เพื่อยืนยันความสนใจในโครงการฟอกเงินของฝ่ายหลัง ความสนใจอยู่ที่นั่น

Mama Weed

ความสนใจก็อยู่ที่นั่นเช่นกันสำหรับฟิลิปป์ที่เริ่มหลงใหลในความอดทนมากขึ้นแม้ว่าเขาจะหมกมุ่นอยู่กับการจับ “มาม่าวีด” มากขึ้น ความเฉลียวฉลาดของความอดทนเห็นว่าเธอทิ้งกุญแจล็อกเกอร์ไว้ให้กับสก็อตช์และโกโก้พัฟส์ในแพ็คเกจคุกกี้ในตลาดท้องถิ่น ร้านเสื้อผ้าขนาดใหญ่คือฉากหลบหนีที่แคบและรวดเร็วสำหรับ Patience ขณะที่ฟิลิปป์และทีมย้ายเข้ามา

เติมความอดทนด้วยความเฉลียวฉลาดและความรอบคอบที่ทำให้การเข้าสู่โลกแห่งอาชญากรรมของตัวละครดูสนุก เธอขนลุกเมื่อฟิลิปป์อธิบายว่า “มาม่าวีด” เป็น “หญิงชรา”; บางทีเธออาจพูดว่าชื่อเล่นไม่ได้หมายความว่าเธอแก่ แต่บอกว่า “เธอเป็นแม่ เป็นผู้หญิงที่สง่างาม” เธอเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาในการดูถูกเหยียดหยามระบบที่ “ส่งเด็กเข้าคุกเพื่อให้ได้รับแฮชสามกรัม” เธอเป็นคนที่หยั่งรากลึกและภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เธอหรือผู้ชมผิดหวังในแง่นั้น

แม้ว่าซาโลเมจะไม่ใช่อะไรก็ตามแต่เป็นผู้กำกับกระแสหลัก เขาเป็นคนที่ดี ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปจนถึงตอนจบและโคดาที่ผู้ชมชื่นชอบ “มาม่า วีด” มีด้านที่แปลกตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกฎหมายกัญชาทั่วโลกได้รับการเปิดเสรี (อย่างมีความสุข) แต่ก็ให้เสียงกระหึ่มอย่างอบอุ่นการพนันออนไลน์

By Andrew