อังคาร. ก.ย. 28th, 2021

Mission: Impossible Ghost Protocol มีการอ้างว่าครูซ “ยืนยันที่จะทำการแสดงโลดโผนด้วยตัวเอง” พูดว่าอะไรนะ? ตัวละคร Ethan Hunt ดูเหมือนมนุษย์บินเกาะแก้ว สูงหลายพันฟุตในอากาศ และคุณกำลังบอกฉันว่าเราไม่ได้ดู CGI? ถ้านั่นคือทอม ครูซจริงๆ เขาก็ดูเป็นเคสที่เหมาะสมสำหรับการรักษา

Impossible Ghost Protocol

ถ้าใช่หรือไม่ ฉากแอ็คชั่น Burj Khalifa ของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สะกดทุกสายตามากที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา ด้วยวิธีการตั้งค่า ถ่ายภาพ และตัดต่อ มันทำให้ฉันและอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนด้วยความหลงใหลอย่างน่ากลัว ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากสำเร็จอื่นๆ เช่นกัน เปิดตัวด้วยการแหกคุกของอีธาน ฮันท์จากเรือนจำรัสเซีย

มีฉากต่อสู้ที่น่าสยดสยองภายในโรงจอดรถยุคอวกาศที่แพลตฟอร์มเหล็กที่เคลื่อนย้ายได้ยกขึ้นและลงรถ และเหล่านักสู้จะกระโดดจากระดับหนึ่งไปอีกระดับหนึ่ง มีฉากอันชาญฉลาดในห้องนิรภัยของ Kremlin Archives ซึ่งใช้ภาพลวงตาเสมือนจริงเพื่อหลอกยาม และฉากในงานปาร์ตี้สุดหรูในมุมไบที่ดาราอินเดีย Anil Kapoor คิดว่าเขากำลังยั่วยวนใจ Jane (Paula Patton) สมาชิกในทีม MI ด้วยเทคนิคการเปลี่ยนท่าเต้นอย่างประณีต

อีธานและเจนเข้าร่วมโดยเพื่อนร่วมภารกิจ แบรนดท์ (เจเรมี เรนเนอร์) และเบนจิ (ไซมอน เพ็กก์) ในความพยายามที่จะทำลายคนบ้าที่ชื่อเฮนดริกส์ (ไมเคิล ไนควิสต์) ผู้ซึ่งได้ควบคุมดาวเทียมและครอบครองรหัสนิวเคลียร์ของรัสเซีย และต้องการ เริ่มสงครามนิวเคลียร์ เหตุผลของเขา เท่าที่ฉันเข้าใจคือชีวิตบนโลกจำเป็นต้องถูกทำลายล้างเป็นระยะๆ เพื่อให้สามารถเริ่มต้นใหม่ได้ และเฮนดริกส์ก็หมดความอดทนในการรอดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่เข้ามาในชีวิตของเขา

Impossible Ghost Protocol

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการแสดงที่กำหนดไว้อย่างดีของทีมมิชชั่น ครูซที่เจ็บปวดจากการตายของภรรยาของเขา (จำเธอในภาพที่สามของ MI ได้ไหม) เล่นเป็นผู้ชายที่น่ารักของเราจะพูดความกล้าหาญที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไซม่อน เพ็กก์มีใบหน้าที่เหมือนนกฮูกและขี้อ้อน เป็นคนตลกที่เบนจิ อัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์ หนึ่งในคนที่สามารถเดินเข้าไปในตึกเบิร์จคาลิฟาด้วยแล็ปท็อปและควบคุมลิฟต์และกล้องวงจรปิดได้ทันที Paula Patton เป็น Jane ที่มีเสน่ห์ โดยผสมผสานความเซ็กซี่หวานเข้ากับเทคนิคการต่อสู้แบบประชิดตัว และ Brandt ของ Jeremy Renner ที่เข้ามาในโครงเรื่องช้าในฐานะ “นักวิเคราะห์” ของเลขาธิการ IMF (Tom Wilkinson) ก็ถูกเปิดเผยว่ามีทักษะพิเศษในการวิเคราะห์พิเศษมากมาย

Brandt และ Benji มีฉากที่ก้าวสู่ระดับใหม่ของการกระทำที่โง่เขลาแม้กระทั่งในภาพยนตร์เรื่อง “Mission: Impossible Ghost Protocol ” ภารกิจของ Brandt และอีธานแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขาต้องยอมรับมัน คือการสวมชุดชั้นในตาข่ายเหล็กและกระโดดลงไปในปล่องระบายอากาศที่มีใบพัดที่ชั่วร้ายอยู่ด้านล่าง Benji จะหยุดยั้งการล้มของเขาด้วยแม่เหล็กเคลื่อนที่เล็กๆ น้อยๆ ที่ด้านล่างของเพลา ดังนั้น Brandt จึงสามารถเจาะเข้าไปในคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ได้ Renner ทำได้ดีมากโดยดูน่ากลัวมากเมื่อทำสิ่งนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีผู้กำกับที่ไม่คาดคิด: แบรด เบิร์ด ผู้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมเช่น “The Iron Giant” “The Incredibles” และ “Ratatouille” ดีทำไมไม่? แอนิเมชั่นเชี่ยวชาญด้านแอ็กชัน และภาพยนตร์ของเขาเป็นที่รู้จักในด้านคุณลักษณะที่โดดเด่น คุณคิดว่าเขาทำหนังระทึกขวัญมาหลายปีแล้ว

Impossible Ghost Protocol

ตอนนี้ฉันอยากกลับไปหาทอม ครูซ คนที่เราทิ้งให้ติดอยู่ด้านข้างของตึกเบิร์จคาลิฟา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าทำการแสดงผาดโผนของเขาเอง ฉันไม่ได้บอกว่าเขาไม่ได้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีการใช้ตาข่ายและสายไฟที่มองไม่เห็นต่าง ๆ และอย่างน้อย CGI บางส่วน อะไรก็ตาม. ฉันจำเรื่องที่ Clint Eastwood เล่าให้ฉันฟังเมื่อหลายปีก่อน หลังจากที่เขาสร้าง “The Eiger Sanction” (1975) มีฉากหนึ่งในหนังที่ตัวละครของคลินท์ห้อยอยู่กลางอากาศที่ปลายสายเคเบิลที่ห้อยลงมาจากภูเขา เขาสูงหลายพันฟุต คลินท์ ผู้กำกับ เป็นคนทำฉากเอง

“ฉันไม่ต้องการใช้สตั๊นต์แมน” เขากล่าว “เพราะฉันต้องการใช้เลนส์เทเลโฟโต้และซูมเข้าช้าๆ ไปจนถึงใบหน้าของฉัน ดังนั้นคุณจะเห็นได้ว่าเป็นฉันจริงๆ ฉันสวมชุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ปลอมตัวและแอบเข้าไปในตัวอย่างหนังเพื่อดูว่าผู้คนชอบมันแค่ไหน เมื่อฉันแขวนอยู่บนอากาศ ผู้หญิงที่อยู่ข้างหน้าฉันพูดกับเพื่อนของเธอว่า ‘ฉันสงสัยว่าพวกเขาทำอย่างนั้นได้อย่างไร’ และเพื่อนของเธอพูดว่า ‘เทคนิคพิเศษ'”

By Andrew